trumthe.comtrumthe.com

Chi tiết

Vì sao ở Việt Nam gamer chưa được xem trọng như ở nước ngoài

Liên Minh Huyền Thoại là tựa game MOBA được Riot Games phát triển và do công ty Garena phát hành tại Việt Nam, bạn có thể mua thẻ garena để nạp vào game. Ở những nước phát triển thì game thủ được xem là một nghề nghiệp nhưng tại Việt Nam thì các gamer vẫn chưa được công nhận. Cùng trumthe.com tìm hiểu tại sao các game thủ ở đất nước Việt Nam chưa được quần chúng đón nhận như các nước khác trên thế giới qua bài viết sau.

Vào năm 2012, những tựa game nổi tiếng bắt đầu được tổ chứ thi đấu ở những giải đấu e-sport lớn trong đó có Liên Minh Huyền Thoại. Những gamer tham gia giải đấu sẽ được gọi là những tuyến thủ. Hàn Quốc là nơi tổ chức nhưng giải đấu e-sport tốt nhất và từ năm 2000 họ đã đã chính thức cấp phép cho những game thủ chuyên nghiệp. Và sau đó các giải đấu e-sport đã lan rộng ra và được tổ chức ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc. Ở các đất nước khác trên thế giới, game thủ là một nghề nghiệp và được nhiều người tôn trọng. Thế nhưng, dù cho tỉ lệ người chơi game ở Việt Nam khá nhiều nhưng game thủ vẫn chưa được xem là một nghề và chưa nhận được đãi ngộ tốt. Sau đây là một vài lý do dẫn đến điều đó.

Không có môi trường luyện tập tốt

Lứa tuổi chơi game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam khá đa dạng nhưng chủ yếu là dưới độ tuổi 20. Điều đó dẫn đến việc dễ bị ảnh hưởng bới những lời tục tĩu của các game thủ khác, đồng thời cũng do suy nghĩ độ tưởi này vẫn chưa chín chắn nên họ chửi tục tương đối nhiều. Lâu dần, ngấm vào máu tạo thành thói quen khi chơi. Nó ảnh hưởng và lan rộng rất nhanh. Khi chơi game có rất nhiều gamer chửi tục để xả cơn bực tức của mình. Từ đó làm cho người khác có cái nhìn không được thiện cảm về những gamer.

Môi trường cạnh tranh gay gắt và đào thải vô cùng khốc liệt

Các game thủ để lên được chuyên nghiệp thường phải dành rất nhiều thời gian và bỏ ra không ít công sức để luyện tập trau dồi kỹ năng chơi game. Thế nhưng đâu phải ai chơi game cũng sẽ trở thành game thủ chuyên nghiệp và nổi tiếng được. Điều đó thì bạn còn cần có thêm một chút may mắn bên cạnh những cố gằng và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Cố găng nhiều là thế, nhưng tuổi thọ của nghề này lại rất ngắn, khi thi đấu e-sport chuyên nghiệp thì thời gian hoạt động của các gamer thường không quá 5 năm. Nếu phong độ bạn xuống thấp thì sẽ có nguy cơ bị sa thải, và khi hết tuổi thi đấu thì họ sẽ thất nghiệp.

Các bậc phụ huynh không quan tâm đến nghề này

Đối với các bậc cha mẹ thì nghề này còn khá xa lạ và thường là họ không quan tâm đến nghề này. Có nhiều lý do cho việc này. Đầu tiên họ nghĩ game là để giải trí và nếu con mình quá sa đà vào game sẽ ảnh hưởng đến tương lai, nên sẽ không cho con mình đụng vào game. Điều này cũng không sai vì khả năng trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp là rất thấp, nếu thất bại thì bạn sẽ mất rất nhiều thứ từ thời gian, công sức, tiền bạc, học hành sa sút, lơ là công việc,...Bên cạnh đó mức lương thấp và tuồi nghề ngắn nên các bậc phụ huynh sẽ không quan tâm nhiều đến nghề này vì có quá nhiều rủi ro. Hơn nữa, mọi người không quan tâm lắm đến sự tồn tại của ngành này vì vậy game thủ sẽ khó có thể làm nên điều kì diệu ở Việt Nam.

Thế nên nếu chơi game để giải trí sau những giờ học căng thẳng một cách chừng mực và điều độ là một điều cần thiết. Và việc mua thẻ Garena online cũng vậy, chỉ cần bạn nạp một cách hợp lý để có thể trải nghiệm hết những tính năng của game hay sở hữu tướng mà mình yêu thích là được rồi nè.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ nhé!